Góc làm đẹp

Làm thế nào để hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân khiến làn da trở nên lão hóa sớm như xuất hiện nếp nhăn, đồi mồi và đôi khi cũng có thể dẫn đến ung thư da. Vậy làm thế nào để hạn chế được những tác hại của ánh nắng mặt trời ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mặt trời sẽ phát ra một loại bức xạ điện từ, hầu hết các tác động trên da của ánh sáng mặt trời là do bức xạ UV như là UVA, UVB hay UVC. Sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, theo cơ thế tự nhiên làn da sẽ phản ứng lại để bảo vệ bằng cách lớp thượng bì dày lên, tế bào sắc tố tạo ra lượng lớn melanin, gây tàn nhang, đôi khi làm quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn và thậm chí cũng có thể dẫn đến ung thư da.

Để bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời, bạn có thể:

Luôn sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và tổn thương da mạn tính bằng cách hấp thụ hoặc phản chiếu tia tử ngoại của mặt trời.

Luôn sử dụng kem chống nắng

Để biết được hiệu quả bảo vệ làn da từ kem chống năng, tại Hoa Kỳ , FDA đã đánh giá kem chống nắng bằng hệ số bảo vệ nắng (SPF), chỉ số SPF càng cao thì sự bảo vệ làn da càng lớn. Và thông thường người ta sử dụng kem chống nắng phổ rộng với tỷ lệ SPF từ 30 trở lên để bảo vệ làn da tốt nhất khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên để kem chống nắng phát huy tối đa công dụng, bạn nên sử dụng kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài, nên bôi lại kem chống nắng sau khi bơi lội hoặc tập thể dục hoặc sử dụng mỗi 2 đến 3 giờ trong thời gian hoạt động nhiều ngoài trời.

Đặc biệt, đối với những bạn nữ hay dùng phấn nền, bạn có thể sử dụng kem chống nắng trước rồi mới đánh kem nền để làn da của bạn luôn được bảo vệ khỏi tác hại từ ánh sáng mặt trời.

Tránh ánh nắng giờ cao điểm

Tránh và hạn chế ra ngoài hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đây là thời điểm tia UV từ ánh sáng mặt trời nhiều nhất nên để bảo vệ làn da đáng yêu của bạn thì nhớ hạn chế ra ngoài vào những giờ này nhé, và nếu có phải ra ngoài thì cũng đừng quên cho làn da ăn kem chống nắng nhé!

Tránh ánh nắng giờ cao điểm

Tìm bóng âm khi nhỡ kẹt ngoài đường

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ tổn thương da và ung thư da bằng cách tìm bóng râm dưới ô, cây hoặc nơi trú, ngay khi dưới bóng râm và bạn cũng luôn nhớ rằng dù ở đâu cũng đừng quên bảo vệ làn da bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc mặc quần áo bảo vệ.

Sử dụng trang phục chống nắng

Sử dụng trang phục chống nắng

Quần áo là trang phục có khả năng chống nắng, bảo vệ làn da tốt nhất, đồng thời càng nhiều lớp che phủ thì làn da sẽ càng được bảo vệ. Áo sơ mi dày tay, quần dài,..đều có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời. Những loại vải sợi dệt “chặt” có thể ngăn ánh nắng tốt hơn các loại vài dệt “lỏng”. Và những loại trang phục màu tối tuy hấp thụ nhiệt mạnh nhưng có khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UV từ ánh sáng mặt trời cực kỳ hiệu quả so với những trang phục màu sáng.

Đội mũ

Để được bảo vệ tốt nhất, hãy đội một chiếc mũ có vành che kín mặt, tai và gáy của bạn. Tránh những chiếc mũ rơm có lỗ để ánh sáng mặt trời chiếu qua.

Đội mũ và mang kính râm

Kính râm

Kính râm giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia UV, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, đồng thời kính râm cũng giúp bảo vệ làn da xung quanh mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Sử dụng Vitamin D

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng bổ sung 200.000 IU Vitamin D bằng đườn uống có thể giúp giảm những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra.

Hy vòng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn những biện pháp phù hợp nhất để bào vệ làn da khỏi những tác hại xấu từ ánh sáng mặt trời!

Tham khảo

msdmanuals.com

webmd.com/beauty/want-healthy-skin-avoid-sun-damage

 

Bài viết khác

1900 2163